1108 lượt xem

Thi tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo phát động cuộc thi tìm hiểu về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ mầm non.

Dinh dưỡng của nhiều bé trong độ tuổi mầm non đang ở mức báo động vì sự thiếu hiểu biết của người lớn. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” nhằm góp phần khắc phục tình trạng trên.

Khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) cho thấy: tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, nhẹ cân ở vùng thành thị là 10,8%, vùng nông thôn là 20.8%. Bên cạnh đó, xu hướng thừa cân, béo phì cũng gia tăng ở mức đáng báo động, có đến 29% trẻ gặp tình trạng này ở thành thị và 5,5% ở vùng nông thôn. Công trình do công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện trên 2.880 trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Tập huấn cuộc thi Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non tại Đan Phượng (Hà Nội).
Tập huấn cuộc thi Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non tại Đan Phượng (Hà Nội).

Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 33,8% vào năm 2000 giảm còn 25,2% vào năm 2005 và 16,2% vào năm 2012. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi của các bé trong độ tuổi này vẫn ở mức cao (26,7% trong năm 2012). Ngoài ra, rất nhiều em nhỏ đang bị thiếu sắt (25% ở nông thôn, 20% ở thành thị). Khẩu phần ăn hằng ngày của không ít bé còn bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, D, C – những vi chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Ông Trương Toàn, Giám đốc Đối ngoại và Pháp Lý của FrieslandCampina Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng một phần do sự thiếu hiểu biết của người lớn. Nhiều người có nhận thức sai lầm về dinh dưỡng dẫn đến tình trạng cho trẻ ăn thức ăn không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, không đủ calories hoặc ép trẻ ăn quá nhiều. Các bà mẹ cũng không thể định lượng thức ăn vào cơ thể có cung cấp cho con mình đầy đủ dưỡng chất cần thiết hay không. Vì vậy, hiểu thực phẩm  như thế nào là tốt cho trẻ là vấn đề quan trọng, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các bé. Theo đó, việc nâng cao nhận thức về dinh dưỡng trẻ nhỏ cho lãnh đạo, các bộ phận phụ trách vấn đề này ở các trường mầm non rất quan trọng.

Ông Trương Toàn, Giám đốc Đối ngoại và Pháp Lý của FrieslandCampina Việt Nam, chia sẻ về nguyên nhân gây mất bằng dinh dưỡng ở trẻ mầm non.
Ông Trương Toàn, Giám đốc Đối ngoại và Pháp Lý của FrieslandCampina Việt Nam, chia sẻ về nguyên nhân gây mất bằng dinh dưỡng ở trẻ mầm non.

Cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” được thực hiện trên toàn quốc với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình “Kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty FrieslandCampina tổ chức. Ngoài ra, chương trình còn phát hành miễn phí cuốn Cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ mầm non; xây dựng trang tin điện tử phổ biến kiến thức dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe trẻ lứa tuổi mầm non tại địa chỉ: www.dinhduongmamnon.vn. Việc phát hành cẩm nang dinh dưỡng cho cán bộ phụ trách, xây dựng trang tin điện tử phổ biến kiến thức dinh dưỡng và tổ chức dán poster sẽ diễn ra tại 13.000 trường mầm non trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi, ông Trương Toàn cho biết: “Kết quả từ cuộc khảo sát SEANUTS giúp chúng tôi nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam; gợi mở và xây dựng những chương trình cần thiết cho dinh dưỡng người Việt Nam trong những năm tới. Cuộc thi này cũng là một trong những hoạt động xuất phát từ thực trạng dinh dưỡng đáng báo động của trẻ em hiện nay”.

Theo VNExpress: Thi tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non.

Quy trình biên tập: Dinh Dưỡng Mầm Non chỉ sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo uy tín, tin cậy. Gồm các nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ các thông tin trong các bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính chính xác để giữ cho nội dung luôn được chuẩn khoa học, đáng tin cậy.